Bạc Liêu: Dịch Covid-19 làm giá lươn thịt giảm 50.000 đồng/ký, nhiều hộ nuôi lươn không bùn đành “bấm bụng ” làm điều này

Hai năm trở lại đây, mô hình nuôi lươn không bùn ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) phát triển khá rầm rộ. Nhiều nông dân đã ăn nên làm ra từ mô hình nuôi lươn không bùn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại người nuôi lươn ở Hồng Dân mất vui vì giá lươn xuống thấp.

 

Anh Phạm Văn Hiệp, ở ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, để góp phần nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình, trước đây ngoài việc sản xuất mô hình tôm lúa gia đình anh còn thực hiện mô hình nuôi cá sấu.

Người nuôi lươn không bùn ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) mất vui vì giá lươn thịt xuống thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Minh Toàn.

Nhưng hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá sấu đem lại không cao. Hai năm trở lại đây thấy mô hình nuôi lươn không bùn có hiệu quả, nên anh bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và quyết định thả nuôi 5.000 lươn giống.

Sau một năm thả nuôi lươn không bùn, mới đây gia đình anh đã xuất bán lươn thịt. Anh Hiệp chia sẻ thêm “Vụ nuôi lươn này gia đình tôi không mấy gì phấn khởi, bởi sau khi trừ chi phí gia đình anh mất đi nguồn thu trên 20 triệu đồng. Nguyên nhân là do giá lươn thịt thương phẩm hiện tại đang xuống thấp”.

Theo ghi nhận, hiện toàn huyện Hồng Dân có hàng chục hộ đang thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn, với số lượng lươn giống thả nuôi hàng trăm ngàn con. Mô hình nuôi lươn không bùn chủ yếu tập trung nhiều nhất ở các xã Ninh Quới, Ninh Quới A và xã Ninh Hòa.

Theo tìm hiểu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên giá lươn thương phẩm hiện tại sụt giảm mạnh.

Nếu ở thời điểm này của năm trước thì giá lươn thương phẩm ở mức 180.000 đồng/kg loại lươn sô, có thời điểm giá lươn thịt lên trên 200.000 đồng/kg, nhưng hiện nay giá lươn chỉ ở mức 150.000 đồng/kg.

Mặc dù lươn nuôi không bùn đã tới lúc xuất bán nhưng do giá lươn xuống thấp, nên nhiều nông dân đã không bán mà giữ lươn lại nuôi tiếp để chờ giá lươn tăng lên.

Anh Mai Văn Lợi, ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ “ Hiện tại gia đình tôi đang có 10.000 con lươn đã quá lứa hơn 2 tháng nay, nhưng không thể bán được vì giá lươn quá thấp. Tôi mong nhà nước cần tìm đầu ra ổn định, giúp nông dân có được lợi nhuận cao hơn”.

Nuôi lươn không bùn là một mô hình sản xuất khá mới mẻ đối với bà con nông dân ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) hiện nay. Do đó để giúp nông dân sản xuất có hiểu quả, huyện cần tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân và tìm đầu ra ổn định cho con lươn.

Đồng thời, các ngành cần vận động nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao được lợi nhuận, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.